Đặc điểm của phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Đặc điểm của phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Đường sắt, hay vận tải đường sắt, là loại hình vận chuyển/ vận tải hàng hóa, hành khách bằng phương tiện có bánh được thiết kế để chạy trên loại đường đặc biệt là đường ray. Hãy cùng Đường sắt Việt Nam tìm hiểu về những đặc điểm của phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt qua bài viết dưới đây nhé

Tổng quan về vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Đường sắt Việt Nam có một lịch sử khá lâu đời và rất đáng tự hào. Năm 1881, tuyến đường sắt đầu tiên tại Việt Nam và Đông Dương có chiều dài 71 km nối Sài Gòn với Mỹ Tho được khởi công xây dựng. 50 năm sau, đến năm 1936, chiều dài đường sắt đã tăng gấp gần 37 lần, với tổng chiều dài 2.600 km xuyên suốt ba miền đất nước. Là hệ thống đường sắt sớm nhất khu vực Đông Nam Á với năng lực đồng bộ cả về vật chất – kỹ thuật và đội ngũ nhân lực, có những giai đoạn, đường sắt giữ vai trò rất quan trọng, chiếm đến 30% tổng thị phần của ngành giao thông, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của đất nước.
Vận tải đường sắt có vai trò quan trọng góp phần lưu thông hàng hóa và vận chuyển hành khách, giúp giảm bớt sự quá tải của các hình thức vận tải khác. Đường sắt là phương tiện vận tải rất tiềm năng, tuy nhiên khối lượng vận chuyển và luân chuyển đều còn rất thấp

Ưu điểm của phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

 

 • Ít phát thải khí nhà kính hơn đồng nghĩa với tính bền vững cao hơn: Hiện tại, vận tải đường sắt thải ra ít hơn 1/5 lượng khí nhà kính do vận tải đường bộ gây ra trên mỗi tấn vận chuyển và km di chuyển. Tuy nhiên, điều này không chỉ nhờ vào hệ thống truyền động mà còn nhờ tỷ lệ khối lượng vận chuyển và công suất vận hành cần thiết tốt hơn.
 • Hiệu quả nhờ sức chứa hàng hóa cao: Nói về khối lượng vận chuyển, tàu chở hàng có thể vận chuyển nhiều hàng hóa hơn, lớn hơn và nặng hơn xe tải. Trên các tuyến đường dài, điều này có thể hiệu quả không chỉ về mặt sinh thái mà còn về mặt kinh tế. Có thể vận chuyển một số lượng lớn hàng container đầy trong vận chuyển tàu khối – tức là tàu chỉ vận chuyển một tải duy nhất mà không bị chia nhỏ trên đường đi. Và ngoài hàng nguyên container (FCL), hàng lẻ (LCL) cũng là một lựa chọn trong vận chuyển hàng hóa bằng xe goòng.
 • Sự an toàn: Nguy cơ xảy ra tai nạn đường sắt thấp hơn khoảng 40 lần so với vận tải đường bộ. Điều này dẫn đến tỷ lệ thất bại thấp hơn đáng kể cho các lô hàng. Và với ít tai nạn trên đường sắt, nguy cơ tổn thất toàn bộ cũng ít hơn, thường xảy ra sau các vụ tai nạn với xe tải trên đường. Hơn nữa, nguy cơ trộm cắp thấp hơn. Có những lý do rất thực tế cho điều này: xe tải trong bãi đậu xe dễ bị kẻ trộm tiếp cận hơn và trên hết, dễ dàng dỡ hàng hơn so với các toa chở hàng trên giường ray. Không thể đơn giản đỗ xe bên cạnh các toa xe và chất lại container.
 • Khả năng lập kế hoạch: Công trường xây dựng và những sự cố không thể lường trước xảy ra với mọi phương tiện vận tải. Trên các tuyến đường sắt, tín hiệu có thể bị hỏng hoặc các công tắc đường ray có thể bị gián đoạn. Ít nhất thì tàu hỏa không thể bị mắc kẹt trong tình trạng ùn tắc giao thông đột ngột như vận chuyển hàng hóa đường bộ, vì năng lực của tuyến được điều chỉnh theo thời gian biểu. Vì vậy, sự chậm trễ ngắn hạn là hiếm hơn.
 • Không bị giới hạn bởi điều kiện thời tiết: Trái ngược với những gì xảy ra với vận tải đường biển hoặc đường hàng không, thời tiết khắc nghiệt không ảnh hưởng nhiều đến việc bắt đầu cuộc hành trình và rất rất hiếm khi thấy sự chậm trễ khởi hành vì lý do này.

Nhược điểm của phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

 

 • Mức độ linh hoạt thấp về thời gian và địa điểm: Tính linh hoạt hạn chế. Tàu chở hàng phải bám sát lịch trình, không được xuất phát tự phát để thực hiện lệnh giao hàng đột xuất. Vì vậy, tàu không linh hoạt về mặt thời gian. Ngoài ra, tàu chở hàng chỉ có thể tiếp cận các địa điểm có thành đường ray – xe tải vẫn không thể thiếu trong việc vận chuyển tận nơi. Điều này cũng khiến việc vận chuyển bằng tàu kém linh hoạt về vị trí so với vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ.
 • Chi phí vận chuyển: Phí sử dụng đường ray thường cao hơn phí sử dụng đường bộ. Điều này cónghĩa là giá cước vận tải thường cao hơn chi phí vận tải đường bộ.
 • Phát thải tiếng ồn: Xe tải cũng gây ra tiếng ồn, nhưng nó không thể so sánh với tiếng ồn của một đoàn tàu chạy hết tốc lực. Khi đường ray chạy qua giữa cộng đồng, điều này đặc biệt gây khó khăn cho người dân.
 • Cơ sở hạ tầng cần mở rộng: Hơn nữa, cơ sở hạ tầng đường sắt kém phát triển là một trở ngại cho vận tải hàng hóa đường sắt. Chỉ có số lượng tàu có thể chạy khi mạng lưới đường sắt cho phép. Điều này có thể dẫn đến thời gian chờ đợi không mong muốn. Do cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia không chỉ hạn chế mà còn lạc hậu nên công việc bảo trì khẩn cấp trên mạng lưới đường sắt sẽ bổ sung thêm các biện pháp mở rộng ở nhiều nơi.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt của Đường sắt Viêt Nam

Việc lựa chọn đơn vị vận tải uy tín để hạn chế tối đa việc hàng hóa gặp rủi ro trong quá trình vận tải là rất quan trọng. Nếu bạn đang không biết đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt nào là uy tín, thì Đường sắt Việt Nam chính là một gợi ý hay dành cho bạn, chúng tôi cam kết đem lại dịch vụ với chi phí và chất lượng tốt nhất cho khách hàng

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt Đường sắt Việt Nam được đánh giá cao nhờ đem lại sự tiện ích cho khách hàng:
 • Thời gian vận tải nhanh
 • Khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình, miễn phí
 • Chi phí hợp lý
 • Toàn bộ hàng hóa đều được cam kết bảo mật tuyệt đối

Một số dịch vụ Đường sắt Việt Nam cung cấp

Ngoài cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường sắt, Đường sắt Việt Nam còn cung cấp các dịch vụ khác như:

 • Dịch vụ tải phát nhanh quốc tế
 • Dịch vụ tải phát nhanh trong nước
 • Dịch vụ khai thuế hải quan – Ủy thác xuất nhập khẩu
 • Dịch vụ vận tải đường sắt
 • Dịch vụ vận tải đường hàng không
 • Cho thuê kho bãi đường sắt
 • Khai thuế hải quan liên quan đường sắt

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường sắt!

lienhe@duongsatvietnam.net

Xem thêm:

Bảng giá dịch vụ vận tải đường sắt mới nhất 2024

Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường sắt

Dịch vụ vận tải dường sắt Door to door của BestCargo

1 số loại hàng hóa không nên vận tải bằng đường sắt

Rate this post