Tổng quan về tuyến đường sắt Bắc – Nam

Vận chuyển thú cưng bằng đường sắt Sài Gòn - Hà Nồi

Tổng quan về tuyến đường sắt Bắc – Nam

Tuyến đường sắt Bắc - Nam
Tuyến đường sắt Bắc – Nam

Đường sắt Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp lâu đời của Việt Nam. Đường sắt Bắc Nam hay đường sắt Thống Nhất là tuyến đường sắt bắt đầu từ thủ đô Hà Nội và kết thúc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đường sắt Bắc Nam chạy gần song song với quốc lộ 1A, có nhiều đoạn gặp nhau, nhất là tại các tỉnh lỵ. Hãy cùng Đường sắt Việt Nam tìm hiểu về tuyến đường sắt Bắc – Nam qua bài viết dưới đây. 

Thông tin sơ lược về tuyến đường sắt Bắc – Nam

Tuyến đường sắt Bắc - Nam
Tuyến đường sắt Bắc – Nam

Tổng chiều dài toàn tuyến: 1.730 km, khổ rộng 1000mm; đi qua các tỉnh và thành phố sau: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh. Các nhà ga nằm trên tuyến đường sắt Bắc Nam: gồm 167 nhà ga

 1. Từ Hà Nội đến Thanh Hóa: gồm 23 nhà ga
 2. Từ Thanh Hóa đến Vinh: gồm 13 nhà ga
 3. Từ Vinh đến Huế: gồm 40 nhà ga
 4. Từ Huế đến Đà Nẵng: gồm 11 nhà ga
 5. Từ Đà Nẵng đến Nha Trang: gồm 45 nhà ga
 6. Từ Nha Trang đến Phan Thiết: gồm 17 nhà ga
 7. Từ Phan Thiết đến TpHCM: gồm 18 nhà ga

Điểm nổi bật của tuyến đường sắt Bắc – Nam

 • Tuyến đường sắt Bắc – Nam được bầu chọn vào top 10 tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới vì qua nhiều điểm du lịch hấp dẫn, đặc biệt là vùng biển miền Trung hoang sơ, và còn có thể tận hưởng cảm giác thoải mái trong những toa giường nằm được lắp điều hòa. 
 • Tận dụng tiềm năng, lợi thế về du lịch này để hút khách đi tàu. Lượng khách quốc tế chọn tàu hỏa làm phương tiện đi lại giữa các điểm du lịch ngày càng đông, không chỉ khách lẻ kiểu “Tây ba lô” mà cả khách đoàn của các hãng lữ hành. 
 • Đi qua nhiều tỉnh, thành phố, kết nối được một số kho hàng hoá và trung tâm kinh tế lớn

Điểm hạn chế của tuyến đường sắt Bắc – Nam

 • Hướng tuyến: Tuyến bám theo sườn dốc của dãy Trường Sơn nên phải vượt qua rất nhiều sông suối lớn nhỏ, có nhiều cầu lớn, nhỏ và cống thoát nước các loại. Tuy nhiên do hiện tượng rừng bị tàn phá cộng với thời tiết diễn biến thất thường đã làm cho nhiều đoạn đường sắt thường xuyên rơi vào tình trạng ngập úng vào mùa mưa bão. Đặc biệt là các khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. 
 • Điểm đánh giá hạ tầng: Nhiều đoạn hạ tầng đường sắt vẫn chưa được cải tạo, nâng cấp. Những cầu chưa được cải tạo khiến tốc độ bị hạn chế và gây ra nhiều vấn đề về an toàn giao thông. Do đó, cần tiếp tục triển khai các dự án cải tạo cầu đường sắt. Trên toàn tuyến đường sắt Hà Nội – TpHCM có 1454 cầu, tổng chiều dài 36.332m.
 • Mật độ ga trên các đoạn tuyến không đồng đều, có nghĩa rằng cự ly giữa các ga và thời gian chạy tàu giữa các khu gian cũng không đồng đều. Các khu gian không đồng đều về khoảng cách dẫn đến chênh lệch về thời gian chạy tàu, khó khăn trong thiết lập hành trình và hạn chế năng lực thông qua do tăng khả năng đỗ đợi tránh vượt.

Lợi ích của tuyến đường sắt Bắc – Nam cho vận tải hàng hóa và ngành logistics

Vận chuyển hàng hóa qua đường sắt từ ga đến kho: Ở khu vực phía Nam, khách sẽ phải đưa hàng hóa đến ga Sóng Thần. Công ty vận tải sẽ chuyển hàng đến kho cho khách ở các tỉnh phía Bắc. Còn ở phía Bắc, khách hàng phải luân chuyển hàng hóa tới ga Giáp Bát và Công ty vận tải sẽ chuyển hàng tới kho của khách tại ở các tỉnh miền Nam. Quy trình này được thực hiên rất chuyên nghiêp, nhanh chóng và hiêu quả.

Vận chuyển từ ga đến ga bằng xe lửa chở hàng Đây cũng được xem là môt trong những loại hình dịch vụ vận chuyển hàng hóa ̣Bắc Nam bằng tàu hỏa khá thông dụng và phổ biến hiên nay. Theo đó, khi áp ̣dụng cách thức này, công ty vận tải sẽ phải nhận hàng của khách từ ga Giáp Bát, Hà Nội rồi chuyển đến ga Sóng Thần và ngược lại tương tự như vây đối với lô ̣trình từ Nam ra Bắc.

Vân chuyển hàng Bắc Nam theo tuyến đường sắt door to door cũng được đánh ̣giá là loại hình dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt giá rẻ từ kho tới kho an toàn và đáng tin cây nhất hiên nay. Nó đang hoạt đông khá mạnh mẽ và ̣phổ biến nên đem lại sự thuân lợi tối đa cho mọi khách hàng là doanh nghiêp ̣vừa và nhỏ.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tuyến đường sắt Bắc – Nam của Đường sắt Viêt Nam

Việc lựa chọn đơn vị vận tải uy tín để hạn chế tối đa việc hàng hóa gặp rủi ro trong quá trình vận tải là rất quan trọng. Nếu bạn đang không biết đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt nào là uy tín, thì Đường sắt Việt Nam chính là một gợi ý hay dành cho bạn, chúng tôi cam kết đem lại dịch vụ với chi phí và chất lượng tốt nhất cho khách hàng

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng tuyến đường sắt Bắc – Nam tại Đường sắt Việt Nam được đánh giá cao nhờ đem lại sự tiện ích cho khách hàng:
 • Thời gian vận tải nhanh
 • Khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình, miễn phí
 • Chi phí hợp lý
 • Toàn bộ hàng hóa đều được cam kết bảo mật tuyệt đối

Một số dịch vụ Đường sắt Việt Nam cung cấp

Ngoài cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tuyến đường sắt Bắc – Nam , Đường sắt Việt Nam còn cung cấp các dịch vụ khác như:

 • Dịch vụ tải phát nhanh quốc tế
 • Dịch vụ tải phát nhanh trong nước
 • Dịch vụ khai thuế hải quan – Ủy thác xuất nhập khẩu
 • Dịch vụ vận tải đường sắt
 • Dịch vụ vận tải đường hàng không
 • Cho thuê kho bãi đường sắt
 • Khai thuế hải quan liên quan đường sắt

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tuyến đường sắt Bắc – Nam!

lienhe@duongsatvietnam.net

Xem thêm:

Bảng giá dịch vụ vận tải đường sắt mới nhất 2024

Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường sắt

Dịch vụ vận tải dường sắt Door to door của BestCargo

1 số loại hàng hóa không nên vận tải bằng đường sắt

5/5 - (1 bình chọn)