Đường sắt tạm dừng chạy tàu khách Thống Nhất, nâng cao cảnh giác bão Noru đổ bộ

Siêu bão Noru đổ bộ, đường sắt tạm dừng chạy tàu khách Thống Nhất

Công ty CP Vận tải đường sắt cho biết, đường sắt tạm dừng đôi tàu khách Thống Nhất SE5/SE6 trên tuyến Bắc – Nam để đảm bảo an toàn chạy tàu do ảnh hưởng của bão Noru.

Cụ thể, ngày (27/9), tạm dừng chạy chuyến tàu SE5 xuất phát tại ga Hà Nội và tạm dừng chạy chuyến tàu SE6 xuất phát ga Sài Gòn.

Đường sắt tạm dừng chạy tàu khách Thống Nhất,  nâng cao cảnh giác bão Noru đổ bộ
Đường sắt tạm dừng chạy tàu khách Thống Nhất, nâng cao cảnh giác bão Noru đổ bộ

Ngoài ra, đường sắt dừng chạy đôi tàu SE35/SE36 giữa Hà Nội – Vinh từ ngày 2/10/2022.

Trước đó, ứng phó với bão Noru, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu các đơn vị chủ động tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực ứng trực sẵn sàng khắc phục hậu quả do mưa, bão, lũ gây ra và đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình. Trong đó, cần đặc biệt chú ý các công trình ở khu vực hay có lũ đột xuất.

Chỉ đạo của ban lãnh đạo Đường sắt Việt Nam 

Đại diện lãnh đạo cho hay, hành khách có vé đi tàu trong ngày tàu dừng chạy liên hệ trực tiếp nhà ga để được trả vé hoặc đổi ngày khởi hành không mất phí.
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có công điện chỉ đạo Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chủ động phương án khai thác đảm bảo an toàn với bão Noru.

Các đơn vị của ngành đường sắt cũng được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu lên phương án nhân sự, thiết bị để sẵn sàng khắc phục hậu quả do mưa bão, đảm bảo giao thông thông suốt.

Theo thông tin mới nhất về bão Noru, vào hồi 16 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa  khoảng 580km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (118-149km/giờ), giật cấp 15.

Đường sắt tạm dừng chạy tàu khách Thống Nhất, nâng cao cảnh giác bão Noru đổ bộ
Đường sắt tạm dừng chạy tàu khách Thống Nhất, nâng cao cảnh giác bão Noru đổ bộ 

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 230km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm.
Đến 16 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 320km, cách Quảng Nam khoảng 270km, cách Quảng Ngãi khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 16…

Các biện pháp ứng phó khẩn cấp với bão Noru đổ bộ

Để chuẩn bị ứng phó với bão Noru, Trung ương Hội đã triển khai cập nhật diễn biến của bão, các chỉ đạo của Trung ương đến lãnh đạo Trung ương Hội, thành viên đội ứng phó thảm họa Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (NDRT) và đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh (PDRT); kích hoạt các thành viên đội NDRT tại các tỉnh, phân công thành viên trực và cập nhật thông tin, sẵn sàng tham mưu; rà soát nguồn tiền và hàng dự trữ, phương tiện vận chuyển của Trung ương Hội và các tỉnh Hội chuẩn bị sẵn sàng cho công tác ứng phó.

Các tỉnh, thành Hội tạm đình hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác ứng phó với bão; triển khai các công tác tuyên truyền, cảnh báo cho người dân về những nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra; truyền thông phổ biến kiến thức, kỹ năng ứng phó với bão, mưa lũ để người dân được biết, chủ động phòng tránh với tinh thần giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân.

Các tỉnh, thành Hội huy động trang thiết bị, lực lượng sẵn sàng tham gia phối hợp các cấp và chính quyền địa phương để di dời, sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm; hỗ trợ nhân dân trước, trong và sau bão đặc biệt giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, thu hoạch lúa, hoa màu…

Tìm hiểu thêm: Vận chuyển thú cưng bằng đường sắt từ Hà Nội vào TP HCM

Tìm hiểu thêm: Vận chuyển LCL bằng đường sắt từ Hà Nội đi Hồ Chí Minh

 

Rate this post