Đề xuất chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt

Đề xuất chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt

Một số đề xuất và kiến nghị chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt

Đây là một trong các kiến nghị để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu của ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó cục trưởng Hải quan Lạng Sơn tại Hội nghị tổng kết năm 2021 của Tổng cục Hải quan sáng nay (27/12).

Hiện tại, ở Lạng Sơn vẫn còn khoảng hơn 2.100 xe chở hàng. Ông Vượng nhận định, từ nay đến Tết Âm lịch có thể “không giải phóng được hết lượng hàng hóa này”, nếu năng lực thông quan vẫn như hiện nay – khoảng 78 đến 90 xe một ngày.

Theo tính toán của Cục Hải quan Lạng Sơn, từ nay đến Tết chỉ giải phóng được trên 1.000 xe. Thực hiện chính sách Zero Covid, Trung Quốc dự kiến tiếp tục siết chặt quản lý người và hàng hóa qua biên giới đến 15/3/2022.

Đề xuất chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt
Đề xuất chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt

Trước tình trạng thông quan tiếp tục khó khăn, ông Vượng cho biết cơ quan hải quan đã khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp có biện pháp điều tiết hàng hóa ngay từ đầu nguồn, giảm bớt hàng hóa đưa lên cửa khẩu.

Phó cục trưởng Hải quan Lạng Sơn cũng đề xuất với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan khuyến cáo doanh nghiệp xuất nhập khẩu để chuyển phương thức giao nhận sang bằng đường sắt. “Đường sắt rất thuận lợi trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện Zero Covid hiện nay vì không liên quan đến người. Cả đoàn tàu chỉ có tổ vận hành”, ông đánh giá.

Ngoài ra, ông Vượng cũng kiến nghị Chính phủ tổ chức hội đàm cấp cao với Trung Quốc để tạo điều kiện thông quan hàng hóa, bởi các hội đàm cấp thấp đã diễn ra nhưng chưa hiệu quả.

Đề xuất chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt
Đề xuất chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt

Về phía Lạng Sơn, cơ quan hải quan đã đề xuất với UBND tỉnh chấp nhận phương án giao hàng tại cửa khẩu biên giới. Theo ông Vượng, ngoài phương án này, hiện nay, Trung Quốc cũng đề nghị giao container tại cửa khẩu (lái xe không phải xuống, sau đó lái đầu kéo về phía Việt Nam).

Ông Vượng cho biết ngày 29/12, Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) sẽ hội đàm với Hải quan Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh. Với vai trò trưởng đoàn, Cục Hải quan Lạng Sơn dự kiến đưa nội dung thông quan hàng hóa trong điều kiện dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho xuất nhập khẩu, đặc biệt với hàng nông sản.

Mới đây, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu doanh nghiệp không đưa thêm hàng lên cửa khẩu, các bộ, ngành tích cực làm việc với Trung Quốc để giải phóng lượng xe ùn ứ. Bên cạnh Lạng Sơn, khu vực cửa khẩu tại Quảng Ninh tính đến ngày 25/12 cũng còn tồn đọng 1.555 xe hàng.

Tính toán của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, tình trạng ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu kéo dài có thể khiến các doanh nghiệp thiệt hại lên tới 4.000 tỷ đồng. Để hỗ trợ doanh nghiệp, chủ hàng, tỉnh Lạng Sơn quyết định giảm phí lưu kho bãi, ra vào bến xe trung chuyển cửa khẩu; cấp nước, mỳ… cho các tài xế đang kẹt tại cửa khẩu.

Ưu điểm khi vận chuyển bằng đường sắt

  • Vận chuyển bằng đường sắt có giá cước thấp so với vận chuyển bằng các loại hình khác. Có thể đáp ứng được nhiều khung khối lượng và nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau mà không cần phải thay đổi phương tiện vận tải
  • Gía vận chuyển ngoài việc thấp hơn còn ổn định trong thời gian dài và ít có sự biến động. Do chi phí vận tải đường sắt không phụ thuộc nhiều vào chi phí nhiên liệu nên sẽ không bị ảnh hưởng hoặc bị chi phối quá nhiều vào giá xăng dầu biến động liên tục
  • Do tính chất chuyên dụng của vận tải đường sắt, vận chuyển trên trục đường cố định riêng biệt nên sẽ không phải chia sẻ tuyến đường với các phương tiện vận chuyển khác vì thế mà việc vận chuyển không bị ảnh hưởng hoặc tác động của các yếu tố bên ngoài như kẹt xe, đèn đỏ, đường xá hư hỏng, mưa ngập lụt, …
  • Với cơ sở vật chất chuyên dụng, chịu được tải trọng lớn nên có thể vận chuyển được các hàng nặng , cồng kềnh trên những tuyến đường xa
  • Mỗi con tàu sẽ có hàng chục toa tàu riêng biệt nhằm phục vụ những mục đích khác nhau như toa cho hành khách, toa chở hàng thông thường, toa hàng siêu trọng, toa lạnh bảo quản hàng cần cấp đông, …mỗi loại hàng hóa cũng sẽ được tách riêng vào mỗi toa khác nhau để đảm bảo sự an toàn cũng như chất lượng hàng hóa
  • Vận tải bằng tàu hỏa luôn liên tục và được thực hiện vào những thời điểm cố định nên bạn hoàn toàn có thể chủ động được thời gian, đảm bảo hàng hóa được giao đúng hẹn và khả năng mất mát, hao hụt là tối thiểu
  • Ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khí hậu

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển trà khô Đà Lạt đến Trà Vinh chất lượng bằng đường sắt.

Tham khảo thêm: Vận chuyển xe máy xe đạp điện Bắc Nam bằng đường sắt

5/5 - (2 bình chọn)