Hệ thống đường sắt vận tải hàng hóa ở Việt Nam

Hệ thống đường sắt vận tải hàng hóa ở Việt Nam

Hệ thống đường sắt vận tải hàng hóa
Hệ thống đường sắt vận tải hàng hóa

Đường sắt, hay vận tải đường sắt, là loại hình vận chuyển/ vận tải hàng hóa, hành khách bằng phương tiện có bánh được thiết kế để chạy trên loại đường đặc biệt là đường ray (đường rầy). Đường sắt Việt Nam có một lịch sử khá lâu đời và rất đáng tự hào. Hãy cùng Đường sắt Việt Nam tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về hệ thống đường sắt vận tải hàng hóa tại Việt Nam qua bài viết này

Tổng quan về hệ thống đường sắt vận tải hàng hóa ở Việt Nam

Mạng lưới đường sắt vận tải ở Việt Nam được phân bổ theo 7 trục chính với tổng chiều dài 3.162km, trong đó có 2.703km đường chính tuyến và 459km đường nhánh và đường ga. Các tuyến đường sắt chính bao gồm Tuyến đường sắt Bắc – Nam, Tuyến đường sắt Đông – Tây, Tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai và Tuyến đường sắt Thái Nguyên – Sông Công. Phạm vi hoạt động của các tuyến đường sắt này đa dạng, từ vận chuyển các loại hàng hóa như than, quặng sắt, xi măng, nguyên liệu sản xuất đến hàng hóa tiêu dùng như thực phẩm, điện tử, máy móc, vật liệu xây dựng, vv

Vai trò của đường sắt vận tải hàng hóa trong phát triển kinh tế và xã hội

 • Giảm ùn tắc giao thông: Đường sắt vận tải hàng hóa giúp giảm thiểu áp lực giao thông trên đường bộ, đặc biệt là trong những trục giao thông khu vực đô thị. Nó giúp giảm thiểu ùn tắc và kéo dài tuổi thọ của cơ sở hạ tầng đường bộ.
 • Giảm ô nhiễm môi trường: Đường sắt vận tải hàng hóa có tiềm năng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bởi vì nó có khả năng chuyển chất lượng hàng hóa lớn, đồng bộ và hiệu quả hơn so với đường bộ. Ngoài ra, việc sử dụng điện năng và khí thải thấp hơn so với các phương tiện vận chuyển khác cũng giúp giảm thiểu lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.
 • Phát triển kinh tế và xã hội: Đường sắt vận tải hàng hóa cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam bằng cách cung cấp các dịch vụ vận tải hiệu quả và đáng tin cậy, giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp, tạo ra cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho các lao động.

Bối cảnh ngành đường sắt hiện nay

Vận tải hàng hóa đường sắt mặc dù đạt được một số kết quả tích cực hơn nhưng có xu hướng ngày càng sụt giảm. Sản lượng vận chuyển hàng hóa của ngành đường sắt bình quân mỗi năm giai đoạn 1991-2000 tăng 10,3%/năm, giai đoạn 2001-2010 chỉ tăng 2,3%/năm và giai đoạn 2011-2019 giảm 4,7%/năm; Sản lượng luân chuyển hành khách bình quân mỗi năm các giai đoạn tương ứng lần lượt là tăng 8,7%/năm, tăng 7,3%/năm và giảm 0,6%/năm. Tuy nhiên so với các ngành vận tảikhác thì còn rất khiêm tốn.

Sản lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đường sắt giai đoạn 2010-2022
Sản lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đường sắt giai đoạn 2010-2022

Vận tải hàng hóa bằng đường sắt chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển của các ngành đường: Năm 1990, khối lượngvận chuyển hàng hóa bằng đường sắt chiếm 4,3% thì đến năm 2010 giảm xuống còn 1%và từ năm 2019 đến nay chỉ còn chiếm khoảng 0,3%.

Năm 2023 hoạt động kinh doanh của ngành đường sắt ngày càng khởi sắc. Kết quả, vận tải đường sắt Hà Nội lãi sau thuế hơn 54 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần cùng kỳ. Đây cũng là mức lợi nhuận hàng quý kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty. Lũy kế 9 tháng năm 2023, đường sắt Hà Nội đạt hơn 1.895 tỷ đồng doanh thu thuần và 98 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng tương ứng 9% và 178% so với cùng kỳ.

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt tại Đường sắt Việt Nam

Việc lựa chọn đơn vị vận tải uy tín để hạn chế tối đa việc hàng hóa gặp rủi ro trong quá trình vận tải là rất quan trọng. Nếu bạn đang không biết đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt nào là uy tín, thì Đường sắt Việt Nam chính là một gợi ý hay dành cho bạn, chúng tôi cam kết đem lại dịch vụ với chi phí và chất lượng tốt nhất cho khách hàng

Dịch vụ vận tải hàng hóa quốc tế bằng được sắt tại Đường sắt Việt Nam được đánh giá cao nhờ đem lại sự tiện ích cho khách hàng:
 • Thời gian vận tải nhanh
 • Khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình, miễn phí
 • Chi phí hợp lý
 • Toàn bộ hàng hóa đều được cam kết bảo mật tuyệt đối

Một số dịch vụ Đường sắt Việt Nam cung cấp

Ngoài cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt, Đường sắt Việt Nam còn cung cấp các dịch vụ khác như:

 • Dịch vụ tải phát nhanh quốc tế
 • Dịch vụ tải phát nhanh trong nước
 • Dịch vụ khai thuế hải quan – Ủy thác xuất nhập khẩu
 • Dịch vụ vận tải đường sắt
 • Dịch vụ vận tải đường hàng không
 • Cho thuê kho bãi đường sắt
 • Khai thuế hải quan liên quan đường sắt

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt!

lienhe@duongsatvietnam.net

Xem thêm:

Bảng giá dịch vụ vận tải đường sắt mới nhất 2024

Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường sắt

Dịch vụ vận tải dường sắt Door to door của BestCargo

1 số loại hàng hóa không nên vận tải bằng đường sắt

                                                                                              

Rate this post